Chọn vợt cầu lông cho người mới chơi như thế nào cho đúng?

Bạn đang phân vân không biết nên chọn vợt cầu lông như thế nào? Bạn muốn tìm hiểu về các thông số của vợt để có thể chọn ra một cây vợt phù hợp nhất với mình? Qua bài viết này, Khang Sport sẽ chia sẻ với bạn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Hi vọng, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để có thể tận hưởng bộ môn này một cách trọn vẹn nhất...

Có rất nhiều cách để lựa chọn vợt cầu lông cho người mới chơi như dựa vào thông số cây vợt, dựa vào lối chơi mà cây vợt hướng tới như tấn công, phòng thủ phản tạt hay công thủ toàn diện. Tuy nhiên, với những người mới chưa thể xác định được lối đánh của mình thì có thể tham khảo qua những đặc điểm sau để có thể chọn cho mình một cây vợt.

Mục đích sử dụng vợt

Việc đầu tiên khi mua một cây vợt, đó là bạn phải xác định được mục đích sử dụng vợt cầu lông. Bạn mua để luyện tập thi đấu chuyên nghiệp hay chỉ để chơi thể thao hàng ngày. Tùy từng mục đích sử dụng mà người chơi sẽ chọn được loại vợt phù hợp nhất. Đối với người mới dùng vợt để tập cầu lông rèn luyện nâng cao sức khỏe hàng ngày thì không cần phải mua một cây vợt quá chất lượng hay đắt tiền.

Trình độ và lối chơi

Vợt cầu lông có rất nhiều loại với những đặc điểm riêng về thiết kế để sao cho phù hợp với từng trình độ và lối chơi khác nhau. Tuy nhiên, với người mới đang làm quen với các kỹ năng cơ bản của cầu lông thì chỉ cần chọn các mẫu vợt phổ thông.

Sau một thời gian, người chơi sẽ hình thành được lối chơi của mình, lúc đó, cần lựa chọn mẫu vợt sao cho phù hợp hơn. Ví dụ, bạn thiên về chơi tấn công uy lực thì nên chọn loại vợt cứng, nặng đầu, mặt vợt vừa phải, không quá to để phát huy lối chơi của bạn. Còn nếu bạn là người yêu thích lối chơi phòng thủ, phản tạt thì nên chọn cho mình cây vợt nhẹ đầu, thân vợt có độ cứng sẽ giúp bạn đánh những pha cầu tốc độ, không bị hụt lực khi tiếp xúc cầu.

Trọng lượng vợt

Hầu hết vợt cầu lông cho người mới chơi có trọng lượng ký hiệu bằng chữ U trên tem. Và được dán ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Số U càng lớn thì trọng lượng càng nhẹ.

Với người mới bắt đầu thì 3U (85 – 89 gr) là vợt có trọng lượng vừa phải, phù hợp với nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau. Phụ nữ và trẻ em có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (79 – 83gr) hoặc 5U (dưới 80gr). Đối với các vận động viên chuyên nghiệp và những người có lực tay khỏe thì 2U (90-94 gr) cũng là một lựa chọn.

Đây là thông số khá quan trọng trong việc lựa chọn vợt cầu lông phù hợp cho người mới chơi.

Chu vi cán vợt

Thông số G trên vợt cầu lông là ký hiệu về chu vi cán vợt. Số G càng lớn, chu vi cán vợt càng nhỏ. Thông thường, ký hiệu này nằm trong tem, ngay bên cạnh số chữ U trọng lượng, ví dụ như 3U G4 hoặc 4U G5.

Chọn cán vợt phù hợp sẽ mang lại cảm giác cầm nắm vợt dễ chịu và chắc chắn hơn cho người chơi. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào việc bạn chơi cầu thường xuyên, chăm chỉ luyện tập để tay có cảm giác đánh tốt nhất và quá trình đánh cầu lâu dài để tìm ra cỡ cán vợt hợp với tay mình. Chu vi cán cũng có thể thay đổi bởi “cách quấn cán vợt”. Thông thường vợt cầu lông cho người chơi nghiệp dư và chuyên nghiệp thường dùng loại cán G3, G4, G5.

Chiều dài vợt

Chiều dài vợt được quy định trong luật cầu lông của liên đoàn cầu lông thế giới quy định là tối thiểu 665mm và tối đa 680mm. Hiện nay các hãng vợt thường sản xuất với chiều dài 675mm cho giúp người chơi tối đa được sức mạnh tấn công nhờ cánh tay đòn dài nhưng vẫn giữ được sự linh hoạt cần thiết.


Độ dẻo thân vợt

Độ dẻo thân vợt được chia thành 5 loại, tùy theo trình độ và lối chơi mà người chơi nên cân nhắc để có thể chọn cho mình cây vợt phù hợp. Đối với những người mới tập chơi thì nên chọn cây vợt nằm ở mức dẻo hoặc trung bình để có thể dề dành kiểm soát vợt hơn.

  • Rất dẻo: Cho những pha đánh cầu lắt léo, khó điều khiển, đối phương khó đoán hướng.
  • Dẻo: Đánh cầu nhẹ, khéo,  thích hợp với lối chơi phòng thủ cần tiết kiệm sức và lực.
  • Trung bình: Loại này dành riêng cho người chơi nghiệp dư giỏi, có lối chơi công thủ.
  • Cứng: Giúp bạn đánh cầu mạnh, phù hợp cho người trẻ, có sức mạnh.
  • Rất cứng: Mang đến cú đập cực mạnh, chuẩn xác, thường được các vận động viên chuyên nghiệp lựa chọn.

Mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực bao gồm 5 mức độ được quyết định bởi chất liệu làm cán vợt.

  • Không trợ lực: Cán vợt làm từ thép, không trợ lực.
  • Trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.
  • Có trợ lực: Cán bằng Graphite module cao.
  • Trợ lực cao: Cán bằng Graphite module cao pha Titan hoặc các bon dạng sóng, cấu trúc Nano.
  • Trợ lực cao nhất: Cán bằng Graphite module cao có titan, cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Điểm cân bằng

Điểm cân bằng vợt cầu lông là một trong những thông số vợt mà người chơi cầu lông cần chú ý trước khi lựa chọn mua vợt cầu lông. Điểm cân bằng vợt cầu lông sẽ quyết định được độ nặng đầu, nhẹ đầu của cây vợt đó. Đồng nghĩa với lối chơi tấn công, phòng thủ của từng người chơi.

Vợt nhẹ đầu (Light Head) hay Defensive (Thủ): Cho khả năng điều cầu cao và thủ cầu linh hoạt, phù hợp với lối chơi trên lưới, bắt lưới nhanh, đập gập cổ tay trên lưới và các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu, nhưng sẽ hạn chế ở khả năng tấn công.

Vợt cân bằng (Even Balance): Vợt sẽ cân bằng giữa khả năng tấn công và phòng thủ, đây là dòng vợt được ưa chuộng bởi rất nhiều người chơi cầu lông trên thế giới.

Vợt nặng đầu (Heavy Head) hay Offensive (Công): Đây là cây vợt dành cho lối chơi tấn công uy lực, vợt nổi trội với khả năng đập cầu mạnh với các cú đập, đánh mạnh, cầu đi sâu xuống cuối sân. Dòng vợt này đòi hỏi vợt phải có độ cứng cao, dòng này sẽ kén người chơi hơn, phù hợp với người có trình độ cao, đòi hỏi lực cổ tay khỏe.

Độ căng của vợt

Đây là yêu cầu cơ bản nhất trong cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi. Theo đó nên chọn mức căng vợt trung bình, không quá căng. Nếu là người chơi có kinh nghiệm lâu năm và có xu hướng sử dụng nhiều lực vào cú đánh có thể sẽ thích một mức độ căng cao hơn, khoảng 22-23 lbs.

TỔNG TIỀN :

Xin cảm ơn . Chúng tôi đã nhận được đơn đặt hàng của bạn.

Phương thức thanh toán
ID đơn đặt hàng
Ngày đặt hàng
Thành tiền

Vui lòng thanh toán trực tiếp qua chuyển khoản UPI bằng cách quét mã QR bên dưới của chúng tôi. Sử dụng ID đơn đặt hàng của bạn làm tài liệu tham khảo thanh toán. Đơn đặt hàng của bạn sẽ không được giao cho đến khi số tiền trong tài khoản của chúng tôi được thanh toán.

Vui lòng thanh toán trực tiếp vào tài khoản ngân hàng của chúng tôi. Sử dụng ID đơn đặt hàng của bạn làm tài liệu tham khảo thanh toán. Đơn đặt hàng của bạn sẽ không được giao cho đến khi số tiền trong tài khoản của chúng tôi được thanh toán.

Chi tiết đặt hàng:

Tên sản phẩm:
Số lượng:
Kích cỡ:
Giá:

Thông tin chi tiết của khách hàng:

Họ và tên:
Email:
Điện thoại:
Zalo:
Địa chỉ:
Thành phố:
Tỉnh:
Quốc gia:

Contact Form

Name

Email *

Message *